TỰ SỰ CỦA NGUYỄN THỊ HỒNG DUNG – CHỦ TỊCH NK3 BNI STRONG CHAPTER

BNI là một tổ chức kết nối kinh doanh toàn cầu thông qua kênh Marketing truyền miệng (Referral Marketing), được tiến sĩ Ivan Misner thành lập vào năm 1985, đến nay đã phát triển trên 73 quốc gia, có khoảng 7500 chapter (Một nhóm các chủ doanh nghiệp từ 25 thành viên trở lên), trên 230.000 thành viên là các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn thế giới.

Năm 2010, BNI được đưa về Việt Nam bởi doanh nhân Hồ Quang Minh, và đến nay tại Việt Nam đã phát triển trên 23 tỉnh thành phố, có trên 75 chapter hoạt động và trên 2700 doanh nhân là thành viên. Năm 2017 doanh số mà các thành viên BNI trao cho nhau lên tới gần 4000 tỷ đồng.

Tôi rất thích tổ chức BNI vì họ có triết lý hoạt động vô cùng tuyệt vời “Cho là Nhận – Givers Gain”, BNI có quy trình hoạt động chặt chẽ, có công cụ để hỗ trợ các doanh nghiệp gia tăng các mối quan hệ chất lượng từ đó giúp phát triển kinh doanh, họ có nội quy rất chặt để giúp các chủ doanh nghiệp khi đến với BNI tạo được thói quen dậy sớm, tăng kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giới thiệu về sản phẩm về dịch vụ để đào tạo các thành viên khác trong chapter trở thành các Giám đốc Marketing, Giám đốc bán hàng cho mình.

Nguyen Thi Hong Dung - Chu Tich Nhiem Ky 3 BNI Strong Chapter

Tìm hiểu về BNI từ năm 2013 nhưng chưa đủ cam kết để tham gia, đến năm 2016 tôi mới chính thức vì lúc đó Công ty tôi dần ổn định, gia đình tôi cũng mới chuyển từ Nhà Bè đến sống tại quận Bình Thạnh thuận tiện hơn cho việc tham gia. Tôi là một trong 27 thành viên sáng lập ra BNI Strong Chapter, thời gian gần 6 tháng coregroup để tìm kiếm được 27 thành viên cùng cam kết là một khoảng thời gian vô cùng khó khăn mà khi nghĩ lại tôi vẫn tự hào vì tôi đã vượt qua những khó khăn ấy.

Ban đầu, tôi được giao trách nhiệm làm Trưởng Ban Khách mời – có nhiệm vụ chăm sóc các khách mời của Chapter để cùng với Ban điều hành giúp chapter gia tăng số lượng thành viên, qua 2 nhiệm kỳ, có thời điểm Strong chapter lớn mạnh với 44 thành viên, nhưng BNI cũng là một tổ chức khắc nghiệt vì những thành viên phải thấm nhuần triết lý Givers Gain mới có thể trụ lại được. Việc các thành viên tham gia rồi rút khỏi rất thường xảy ra, và Strong Chapter cũng không ngoại lệ, cuối nhiệm kỳ 2 chúng tôi còn lại 37 thành viên.

Rồi Strong cũng bước qua nhiệm kỳ 3 đầy khó khăn, khi tham gia BNI thì ai cũng biết rằng nhiệm kỳ 3, nhiệm kỳ 4 là 2 nhiêm kỳ khó khăn nhất của một chapter, vì: là thời điểm tái gia nhập đầu tiên của các thành viên, trải qua một năm hoạt động các thành viên sẽ phải suy nghĩ lại việc gia nhập BNI có còn phù hợp, nếu đi tiếp họ cần phải xác định lại mục tiêu thật sự rõ ràng, và trong nhiệm kỳ này, một vị Chủ tịch giỏi cũng chưa chắc giúp Chapter phát triển mạnh mẽ, vị Chủ tịch ấy cần phải kêu gọi các thành viên đồng lòng cùng mình xây dựng nền móng cho chapter phát triển bền vững.

Tôi – Nguyễn Thị Hồng Dung được giao trọng trách là Chủ tịch trong nhiệm kỳ 3, một nhiệm kỳ mà Strong còn gặp khó khăn hơn bất kỳ một chapter nào khác, ngoài việc rơi vào thời điểm tái gia nhập đầu tiên, hầu hết các thành viên chưa có nhiều hiệu quả trong kinh doanh, Strong còn rơi đúng vào thời kỳ cuối năm, thời kỳ mà các chủ doanh nghiệp tất bật với công ty của mình.

Nguyen Thi Hong Dung - BNI 1

Khi nhận lời làm Chủ tịch của Strong Chapter trong nhiệm kỳ 3, tôi không lường trước được sự khó khăn của nó, hơn thế tôi còn khá tự tin là tôi có khả năng phát triển chapter vì tôi rất hiểu lộ trình của Strong chapter, tôi biết chapter của tôi đang cần một bức tranh tổng thể trong 1 năm tới và cần một kế hoạch hành động chi tiết trong 6 tháng. Mặt khác khi nhận làm Chủ tịch tôi cũng xem đây là thử thách để phát triển thêm về năng lực lãnh đạo của mình. Có tự tin nhưng bên cạnh đó cũng có sự lo lắng của một người cầu toàn, của một nữ Chủ tịch đầu tiên của Chapter.

Strong chapter khi đó không có Giám đốc hỗ trợ, ngoài những đêm trăn trở và dường như thức trắng để nghiên cứu tài liệu thì tôi còn đi giao lưu rất nhiều chapter khác để học hỏi những cái hay của họ, tìm những vị Chủ tịch đã từng đưa chapter của họ phát triển vượt bậc để xin họ truyền bí kíp lại cho tôi, thậm chí tôi còn mời họ đến giao lưu để truyền lửa lại cho Strong Chapter. Kế hoạch hành động 6 tháng đã có cùng với bao nhiêu tâm huyết của tôi nhưng tôi luôn cảm nhận được mình chưa nhận được sự đồng lòng của các thành viên.

Tôi cứ nghĩ, sau 1 năm chúng tôi hoạt động chủ yếu là giao lưu kết nối, tìm hiểu doanh nghiệp của nhau đơn thuần trên cuộc họp và trong các buổi vui chơi, thì việc triển khai Kế hoạch hành động 6 tháng sẽ rất được đón nhận, nhưng thực tế lại không phải, thực sự lúc đó tôi cũng không hiểu lý do vì sao. Nên có những lúc thật sự bất lực, kế hoạch hành động luôn nằm đó, luôn trong đầu tôi, muốn triển khai ngay… nhưng không thể.

Trong lòng buồn, ray rứt và bất lực nhưng luôn phải cười thật tươi vì mình đang là hình ảnh của Chapter, đang cần kiểm soát cảm xúc vì còn gần 2 tiếng đứng dẫn dắt buổi họp. Rồi những lúc mệt lả không còn một chút hơi thở nào sau buổi họp nội bộ, phải xử lý quá nhiều ý kiến của thành viên, những vấn đề được mổ xẻ để ra giải pháp cho chapter nhưng rồi đâu cũng vào đó. Tôi nhận thấy mình đang không ổn ở đâu đó trong việc điều hành Chapter, lỗi ở mình ư? Thế là tôi ngồi viết tâm thư cho những thành viên còn tâm huyết với chapter, với mong muốn xin góp ý của họ để điều chỉnh tốt hơn.

Nguyễn Thị Hồng Dung phát biểu tại Lễ chuyển giao nhiệm kỳ.
Nguyễn Thị Hồng Dung phát biểu tại Lễ chuyển giao nhiệm kỳ.

Tình hình được điều chỉnh đôi chút, nhưng là người cầu toàn và tôi thấy trách nhiệm của một Chủ tich cần phải làm tốt hơn nữa cho Chapter, nên qua tháng thứ 4 của nhiệm kỳ, tôi đến gặp Anh Giám đốc Vùng (người đã thuyết phục tôi làm Chủ Tịch) để mong anh có sự thay thế vị trí Chủ tịch, nhưng một lần nữa tôi lại bị anh thuyết phục tiếp tục giữ vai trò là Chủ tịch, anh ấy cũng định hướng thêm và khuyên tôi cần mạnh mẽ hơn, cần phải vượt qua chính mình.

Còn 2 tháng nhiệm kỳ, chưa thể triển khai thêm nhiều cho chapter, lúc này tôi nghĩ đến nhiệm kỳ kế nhiệm – nhiệm kỳ 4 và cố gắng chuẩn bị thật tốt với mong mỏi Ban điều hành nhiệm kỳ 4 sẽ dẫn dắt thật tốt cho Strong Chapter. Một trong những quyết định khó khăn nhất của tôi là đưa chapter đứng trước 2 thái cực, Strong TIẾP TỤC hay TAN RÃ. Tuy quyết định cuối cùng không phụ thuộc vào tôi nhưng điều đó góp phần cho thành viên thấy được cần phải xác định lại mục tiêu trong BNI và cần phải cam kết hơn. Quả thực tháng cuối cùng của nhiệm kỳ rất xáo trộn nhưng đã mang lại hiệu quả bởi các thành viên đã cùng nhau nắm tay xây dựng lại Strong Chapter.

Cuối cùng thì 6 tháng nhiệm kỳ đã qua, từ 37 thành viên còn lại 26 thành viên nhưng chất lượng hơn. Bàn giao lại cho Nhiệm kỳ 4 mà lòng buồn và ray rứt vì mình đã không làm tốt vai trò. Tuy nhiên cũng thấy mình mạnh mẽ thật vì đã trải qua 6 tháng trong sự cố gắng, trong sự đấu não trong mỗi tuần. Cũng thấy mình may mắn vì đã có 6 tháng thử sức để rồi từ một Nguyễn Thị Hồng Dung có giọng nói nhỏ, hơi yếu, hay nói vấp và à ờ mà giờ đây lại trở thành Nguyễn Thị Hồng Dung có thể nói và dẫn dắt lưu loát, khả năng sử dụng ngôn từ linh hoạt hơn, biết cách điều hành cuộc họp, biết xử lý tình huống, xử lý những thắc mắc thông minh hơn, và đặc biệt là biết rõ hơn điểm yếu và điểm mạnh nhất của tôi.

Nguyễn Thị Hồng Dung

Tôi có nhiều cảm giác lẫn lộn trong 6 tháng nhiệm kỳ:

  • Áy náy có, vì hiểu chapter nhưng thực sự chưa giúp chapter phát triển hơn,
  • Ấm ức có, vì còn nhiều điều nằm trong tâm can nhưng chưa thể triển khai cho chapter,
  • Hạnh phúc có, vì vẫn còn nhiều thành viên, hiểu cho sự cố gắng, tâm huyết của tôi, họ vẫn bên cạnh ủng hộ tinh thần cho tôi.
  • Tự hào có, vì dù khó khăn tôi vẫn sống đúng triết lý Givers Gain của BNI, trăn trở và tâm huyết cho chapter đến phút cuối cùng.

Điểm sáng của nhiệm kỳ 4 là Strong được BNI trực tiếp tiếp nhận, đã có Giám đốc hỗ trợ và được Giám đốc Văn Phòng BNI định hướng lại từ đầu, tất cả thành viên đang rất tin và làm theo sự định hướng ấy. Tôi thấy vui vì Ban lãnh đạo của nhiệm ỳ 4 đang làm rất tốt, các anh chị đã vực dậy được tinh thần của thành viên, Strong mình đang trong thời kỳ mọi người cùng đồng lòng nhất từ trước tới giờ.

Cuối cùng, điều tôi rút ra được: BNI là tổ chức giúp các thành viên kết nối và phát triển kinh doanh nhưng lại đi lên từ yếu tố con người. Muốn phát triển được thì mọi thành viên phải cùng đồng lòng đi theo hướng phát triển kinh doanh. Vị Chủ tịch là người không cần quá giỏi nhưng cần hơn ở sự kêu gọi được mọi người đồng lòng cùng mình. Bên cạnh đó, để một chapter đi vững không bị trồi sụt theo từng nhiệm kỳ thì việc truyền thông cần được thông suốt (thành viên họ rất cần biết họ làm điều đó để làm gì và trong bao lâu, những con số nào giúp họ đạt được kết quả…), quy trình cần được tuân thủ và nội quy cần phải được thực hiện/chấn chỉnh ngay từ đầu, không vì bất cứ lý do gì mà trì hoãn, ngay cả chapter với số lượng nhỏ.

“Xin cám ơn tất cả các thành viên của Strong dù ít dù nhiều đã ủng hộ tôi, giúp tôi phát triển, đặc biệt là các anh chị còn ở lại với Strong trong giai đoạn này, các anh chị xứng đáng được thành công trong BNI. Xin chúc cho Ban Lãnh đạo nhiệm kỳ 4 lèo lái được Strong chapter qua đợt sóng này và Strong Chapter sẽ đi lên bền vững trong các nhiệm kỳ tiếp theo.”

BNI Strong Chapter - Nguyen Thi Hong Dung
Các thành viên của Strong Chapter trong ngày BOD 10.10.2017

Chào thân ái tất cả thành viên của BNI Strong Chapter.

Người yêu BNI và tâm huyết với Strong Chapter.

Nguyễn Thị Hồng Dung

CEO Hi Furniture

Một số hình ảnh đáng nhớ của Strong Chapter:

Video Tổng hợp về ngày Hội kết nối kinh doanh BOD 10.10.2017

Nguyen Thi Hong Dung - BNI 3
BNI Strong trong những ngày đầu thành lập

Nguyễn Thị Hồng Dung

Hình ảnh sự kiện Đi từ thiện trao 15 chiếc xe cho học sinh nghèo vùng núi, trao quà cho 50 hộ nghèo và kết hợp sự kiện Family Day

Nguyen Thi Hong Dung - Chu tich nhiem ky 3 BNI Strong Chapter
BNI Strong chapter trao 15 xe đạp cho trẻ em nghèo vùng núi

Nguyen Thi Hong Dung - BNI 2

Nguyen Thi Hong Dung - Chu tich nhiem ky 3 BNI Strong Chapter
BNI Strong Chapter đưa Bác Sĩ và Y tá tại Bệnh viện Thống Nhất đến khám và phát thuốc cho bà con nghèo vùng núi
Nguyen Thi Hong Dung - Chu tich nhiem ky 3 BNI Strong Chapter
Những trẻ em thơ ngây, đáng yêu của vùng núi
Nguyen Thi Hong Dung - Chu tich nhiem ky 3 BNI Strong Chapter
Hoạt động vui chơi các gia đình trong BNI Strong Chapter
Nguyễn Thị Hồng Dung nhận danh hiệu Thành viên vàng của BNI tại Hội Ngộ Đỉnh Cao 2017
Hội ngộ đỉnh cao 2017

Nguyen Thi Hong Dung - BNI 5

Share
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments