TRỞ THÀNH BẠN CỦA CON – CÁCH HAY NHẤT ĐỂ CON NGHE LỜI VÀ PHÁT TRIỂN

Trở thành bạn của con, dễ mà khó!

Tôi có 2 cậu con trai, phải nói là bướng bỉnh và quậy phá vô cùng. Thật khó để mà giữ cho 2 cậu nhóc không làm gì trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. Đó là chưa kể mọi hiệu lệnh mà tôi đưa ra thật không dễ dàng gì được 2 chàng trai đáp ứng. Đang ở vào độ tuổi mầm non, nên việc bảo chúng nghe lời có vẻ như là một việc hết sức khó khăn.

Cách đây khoảng 2 năm, tôi từng trải qua những khoảng thơi gian khủng hoảng vì không biết làm cách nào để có chịu nghe lời mình hơn, làm cách nào để con ngoan hơn và chịu hợp tác với mình hơn. Có vài lần tôi buộc dùng đến đòn roi và những lời nạt nộ để mong chúng nghe lời. Nhưng, ngày hôm sau mọi cái lại trở lại đúng với quỹ đạo và vòng quay quen thuộc của nó. Nghĩa là tôi vẫn cứ la hét, còn con thì vẫn cứ chơi, cứ bày bừa đồ chơi, quậy phá và làm những gì mẹ bảo là không được làm. Thậm chí, vì tôi hay đánh mắng nên các con của tôi có dấu hiệu ngày càng lì hơn và ngày càng ít muốn gần mẹ hơn.

Tro-thanh-ban-cua-con-Cach-day-con-của-Me-Nguyen-Thi-Hong-Dung3-min
Ku HIếu của mẹ Dung hiếu động là hay lý lẽ, nhưng lại sống rất tình cảm

Lúc đó, công việc của tôi cũng khá bận rộn. Một mình quản lý mấy cửa hàng, chưa kể xưởng sản xuất nội thất của gia đình tại Bình Dương và hơn 30 cửa hàng đại lý trên toàn quốc. Sự mệt mỏi trong công việc, cùng với việc trở về nhà với một đống lộn xộn, 2 đứa con nghịch và không nghe lời, khiến tôi vô cùng bức bối. Tôi nghĩ mãi mà cũng không biết có cách gì để làm cho 2 con trở nên biết nghe lời hơn. Biết rằng việc đánh mắng, răn dạy đã không có kết quả, tôi bắt đầu đi tìm phương pháp khác để giúp mình cân bằng hơn giữa công việc và dạy con.

Chơi với con, làm bạn của con
Lắp ráp Lego là trò chơi yêu thích nhất của Ku Vip, đi uống cafe cùng Ba Mẹ cũng đưa Lego theo để lắp ráp.

Bắt đầu từ đây, tôi nghiệm ra khá nhiều điều mới mẻ. Nó khiến việc nuôi dạy con của tôi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết:

Chấp nhận sự bừa bộn của con

Giờ đây, tôi đã không còn quá căng thẳng trước sự bày biện quá nhiều đồ chơi, đất sét trong nhà của mình nữa. Tôi coi sự bày bừa của trẻ như một nhu cầu tất yếu của trẻ. Giống như nhu cầu tất yếu của người lớn là muốn nhà cửa gọn gàng vậy. Tôi cũng không quá mệt mỏi khi thấy những đứa con của tôi nhảy lên nhảy xuống một cái ghế sa lông cho đến khi nó kêu răng rắc bởi gỗ nữa. Tôi cũng coi đó là nhu cầu để giải phóng năng lượng của bé. Từ khi tôi biết chấp nhận thực tế đó, tôi thấy mình nhẹ nhàng hơn, không còn mệt mỏi và bực bội với các bé nữa. Tuy nhiên, song song với đó tôi bắt đầu đề ra những luật chơi bằng các cuộc thi

Tro-thanh-ban-cua-con-Cach-day-con-của-Me-Nguyen-Thi-Hong-Dung5-min
Ku Vip thích thú đùa giỡn với các Chú Cừu trong lần đại gia đình đi du lịch tại Vũng Tàu.

Đề ra những luật chơi bằng sự khích lệ

“Con được quyền bày đồ chơi ra nhà, Nào bắt đầu thôi”! Đó là trò chơi đầu tiên. Các bé bắt đầu biến căn nhà đang hơi bừa bộn thành bừa bộn hơn. “Tuyệt vời” – tôi nói tiếp. Ta đã biến căn nhà thành một bãi rác, và bây giờ bắt đầu cuộc thi, các bạn hãy nhặt tất cả vào 2 cái giỏ và đem cất phía sau. Bạn nào nhặt đầy giỏ trước sẽ là người nhện”. Cuộc thi lại tiếp tục, và lần này tôi vừa ngồi dựa lưng vào lan can cầu thang vừa quan sát. Thấy cái gì các bé nhặt còn sót là lại chỉ chỏ. Sau đó, khi các con đã cất đồ chơi tôi bắt đầu quét nhà.

Tôi cũng tiếp tục tổ chức cuộc thi tắm, mỗi khi bé lười đi tắm. :”Mẹ đếm đến 10, nếu Hiếu lên đến phòng tắm là Hiếu chiến thắng. Bà Ba (Bà Vú) lại mà xem Hiếu tự cởi đồ đi tắm giỏi chưa nè, Hiếu lớn rồi, Hiếu tự cởi đồ được mà không cần ai giúp đâu”. Và chưa đếm đến mười con tôi đã yên vị trong phòng tắm, đồ cũng được tự con cởi đồ xong.

Tro-thanh-ban-cua-con-Cach-day-con-của-Me-Nguyen-Thi-Hong-Dung1-min
Hai con cùng Ba Phong khám phá Cano Lượn biển.

Hãy là bạn của con – Nguyên tắc quan trọng nhất

Thực tế, không có công thức, hay bài giảng nào là áp dụng chung cho mọi đứa trẻ và mọi tình huống. Có lần tôi tham gia một lớp học về tâm lý chung của trẻ, 1 tình huống của một phụ huynh đưa ra, được chuyên gia tư vấn tâm lý tư vấn rất hợp lý. Tôi cũng đem cách đó về áp dụng với con mình, nhưng lại không hiệu quả. Sau này, tôi nhận ra, mỗi đứa trẻ có một cách suy nghĩ và hành động riêng, nên không dễ dàng gì áp dụng chúng lên con của mình trong từng tình huống cụ thể. Nhưng, có một cách mà tôi thấy nó hiệu quả vô cùng đó là trở thành bạn của con.

Trở thành bạn của con có nghĩa là bạn phải ở vào lứa tuổi của con. Chơi theo cách của con, nói chuyện theo cách của con, và hiểu nó theo cách của con.

Tro thanh ban cua con - Cach day con của Me Nguyen Thi Hong Dung2
Hoà mình chơi cùng con là cách tốt nhất để con cảm nhậ tình yêu thương của Cha Mẹ

Vì dụ: Cu Vip nhà tôi bữa nay đi học về hay kể chuyện trên lớp cho mẹ nghe. Lần nào, tôi cũng ồ à, rồi hỏi lại bé, theo kiểu của một người bạn. Có lần, bé kể đến đoạn bạn đánh bé, tôi bắt đầu la lên oái oái: “Ôi! Kì vậy, Long béo làm vậy là không được. Xấu tính đúng không? Để mẹ đến mẹ mách cô?” Vip nói: “Không, Long béo chỉ đánh nhẹ thôi” Tôi nói: “À, ý là chỉ vô tình thôi á, thế thì được, nhưng mà mẹ ý là mẹ không thích mấy đứa ỷ to mà ăn hiếp người khác đâu nhé…Hừ hừ, ghét thế!”

Ku Vip thích nhất là lắp ráp lego, những cái khó con đều hỏi Mẹ, rồi 2 mẹ con cùng lắp ráp, Vip ráp được cái nào là Mẹ luôn tỏ ra ngạc nhiên và nói “Vip giỏi quá đi, khó vậy mà vẫn làm được”

Gia dinh Nguyen Thi Hong Dung

Thi thoảng, anh Vip còn rủ tôi chơi bài pokemon. Khi chơi, tôi chơi rất nhiệt tình và rõ ràng, nếu tôi thắng tôi kiên quyết thắng cho bằng được. Có lần chơi với nhau, anh thua nhưng anh tha thiết thắng lắm, vì chơi với người lớn khi nào cũng được nhường, nhưng với mẹ thì không, anh khóc nức nở, nói là mẹ không thèm nhường con nít.

Lúc thì ủng hộ khích lệ con, lúc thì cùng con như 2 đứa trẻ ngang hàng. Nhưng, cứ từ những tình huống như thế tôi trở thành bạn của con khi nào không biết. Mà khi trở thành bạn, nói theo ngôn ngữ của một người bạn thì dễ chịu vô cùng. Thậm chí, đôi khi phụng phịu, dỗi hờn một chút thôi là các chàng trai lại cong cớn lên chạy đi phục vụ mẹ.

Mẹ Nguyễn Thị Hồng Dung

P/s CÁm ơn Báo Làm Cha Mẹ đã đăng lại bài viết của mình nhé

http://lamchame.vn/toi-day-con-cach-hay-nhat-de-con-nghe-loi-chinh-la-tro-thanh-ban-cua-con-3526.html

Share
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments