Nuôi dạy con có cần học không?

Một câu hỏi khiến tôi tự vấn, sau đó làm đau xé tim gan tôi khi tham gia lớp học Nuôi Dạy Con của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Duy Cương.

Bậc làm cha mẹ khi được hỏi đến ai cũng tự vỗ ngực rằng tôi là người yêu thương con tôi nhất, mọi thứ tôi làm đều là vì tương lai của con tôi. Vâng tôi cũng đã từng như vậy, thậm chí tôi còn cho rằng “Chúng” thật diễm phúc khi được sinh ra và làm con của tôi.

Nhưng tim tôi đã đau xé khi hiểu ra rằng, tôi đã dạy con rất sai lầm, 2 đứa con trai của tôi không cần những thứ tôi đang xây dựng, hay nói đúng hơn là chúng không cần hiểu những thứ ấy, và tôi đã thay đổi, thay đổi từ cách nọi với con, chơi cùng con và cách dạy con hàng ngày.

Khi nuôi bò, nuôi lợn, nếu năng suất từ bò lợn không cao thì lập tức ta đi tìm mọi cách để cho ra được bí quyết làm sao bò lợn có năng suất cao nhất. Vậy mà, con của chúng ta, cả một tương lai của chúng ta thì chúng ta lại không muốn học mà đang dạy theo cách của riêng mình, cho dù cách ấy có thể rất sai lệch, làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của con trẻ.

Bạn thân mến, bạn có biết con bạn cần nhất là gì không? điều cúng cần là SỰ HIỆN DIỆN của bạn trong cuộc sống của chúng, nhưng với cuộc sống hiện đại ngày nay, sự hiện diện đã dần mất đi. Bạn thử hỏi, khi ở nhà cùng con bạn đã hiện diện cùng con bao nhiêu thời gian, hay thời gian trên tivi, Ipad, điện thoại, lướt face, kiểm tra email đã ngốn hết thời gian của bạn.

Không phải hiện diện cùng con là theo sát con từ a-z, chỉ cần 15-30 phút/ngày là đủ, nhưng một khi đã hiện diện thì hãy diện diện tuyệt đối cùng con, hiện diện 100% cùng con, cùng con chơi, cung con trò chuyện, nghe con kể chuyện thật thú vị và hãy cho con những lời khen ngợi, động viên, khích lệ nhé.

2 con trai tôi dưới 6 tuổi, một độ tuổi tuyệt vời để cho con phát triển suy nghĩ và trí tuệ và tôi đã áp dụng rất thành công. Tôi gửi đến bạn 3 yếu tố giúp con bạn yêu bạn hơn, nghiền bạn hơn và đặc biệt là giúp con phát triển tư duy và suy nghĩ tích cực ngay từ nhỏ:

  • Bí quyết nuôi dạy con 1: Cho con những định nghĩa đúng nhất (đừng để con nghe những định nghĩa ấy qua một người khác)
  • Bí quyết nuôi dạy con 2: Hiện diện cùng con 100% ít nhất 15-30phút/ngày.
  • Bí quyết nuôi dạy con 3: Nói lời yêu thường với con hàng ngày.

Cả ba bí quyết này đều được chia sẻ rất rõ ở video này, bạn click để xem và hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn cho tôi nhé.

Nguyễn Thị Hồng Dung

Share
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments