CÙNG 2 CON CHINH PHỤC ĐỈNH NÚI CHỨA CHAN TỈNH ĐỒNG NAI

Núi Chứa Chan giúp tôi nhận ra: “Sức mạnh của Con, chúng ta không thể biết được khi cứ giữ con khư khư trong lòng!”

Mời bạn nghe câu chuyện của Mẹ con tôi khi leo núi Chứa Chan nhé!

Ngày 2/6/2019, vợ chồng tôi đưa 2 con cùng gần 90 thành viên khác (gồm 30 trẻ em dưới 12 tuổi) đi trải nghiệm leo núi Chứa Chan tại tỉnh Đồng Nai cùng câu lạc bộ chạy bộ RFF (Run For Fun). Núi Chứa Chan cao 837m, được mệnh danh ngọn núi cao thứ nhì trong tất cả các ngọn núi thuộc các tỉnh miền đông Nam Bộ. Tổng chiều dài vừa leo lên và chèo xuống hơn 7km.

Trước khi quyết định đưa 2 con cùng đi leo núi, vợ chồng tôi lo lắm, lo vì nắng nóng sợ 2 con bị ốm, lo vì đường núi lổm chổm dễ té đau, lo con bị trượt chân có thể bị chấn thương nặng. Nhưng vì rất muốn con có trải nghiệm thực tế, và muốn gieo cho con khẳng định về sức mạnh của bản thân nên đồng hành cùng con chinh phục đỉnh núi Chứa chan này.

leo nui chua chan -1
Hai Mẹ Con thích thú ngắm bình minh từ trên xe khi đang di chuyển đến Núi Chứa Chan

Rồi ngày ấy cũng đến, 5h sáng cả gia đình đã lên đường ra điểm tập kết tại Công viên Tao Đàn, con trai lớn là Trí Nhân và em là Trí Hiếu rất hứng khởi. Trải qua 1h30 phút di chuyển từ Sài Gòn đến chân Núi Chứa Chan, trời nắng rất gắt, lại lặng gió khiến tôi càng thêm băn khoan lo lắng, nhưng bù lại với sự chuẩn bị chu đáo và kinh nghiệm leo núi cũng như hiểu về tâm lý trẻ em, hiểu cho sự lo lắng của các bậc cha mẹ của BTC, nhất là Anh Hải – Trưởng đoàn đã làm tôi an tâm hơn rất nhiều.

leo-nui-chua-chan-50-min

Cả đoàn cùng xuất phát Chinh phục Núi Chứa Chan
Cả đoàn cùng xuất phát Chinh phục Núi Chứa Chan
Leo nui chua chan21
Cả đoàn đã sẵn sàng leo Núi Chứa Chan
Leo nui chua chan1
Ba mẹ Con chuẩn bị chinh phục Núi Chứa Chan
Leo nui chua chan7
Ba Phong khuyến khích động viên Trí Hiếu trước cuộc hành trình

Chồng tôi có kinh nghiệm leo núi nhưng anh có trách nhiệm lớn trong đoàn, nhận nhiệm vụ chốt đoàn – luôn đi sau cùng để hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho những thành viên leo chậm nhất. Anh ấy cũng lo tôi không lo được cho cả 2 con nên đã nhờ một Chị trong đoàn theo sát Trí Nhân, tôi theo sát Trí Hiếu. Có những đoạn 3 Mẹ con cùng đuối như nhau, 2 con ở đoạn đầu do chưa thích ứng nên cũng có sự nhăn nhó, than vãn.

Leo nui chua chan25

Leo nui chua chan26
Cô Thuỷ sát cánh hỗ trợ Trí Nhân trong đoạn đường đầu

Đến được khoảng 3/5 đoạn đường, là đoạn đường mà 2 con mệt nhất, tôi cũng không biết thế nào nên chỉ biết khuyến khích động viên, cùng leo cùng nghỉ mỗi đoạn cùng con. Dường như anh Hải trường đoàn hiểu được nên đã khuyến khích động viên các bé và hứa sẽ trao bằng khen cho các con tự mình lên tới đỉnh núi, đồng thời nói rằng ai lên núi sớm sẽ được chạm vào mây.

Leo nui chua chan22

Kích ngay vào khao khát chạm mây của Trí Hiếu, ôi không biết sức mạnh ở đâu ra, anh ý leo thoăn thoắt thoăn thoắt không biết mệt mỏi, tôi cũng không leo kịp theo con. Có những lúc Hiếu còn sốt ruột bởi vì tôi leo chậm, quay lại và nói “Mẹ ơi Mẹ cứ chụp hình hoài, đi chậm là không chạm được vào mây đâu” ???  Ngược lại, tôi thì sợ con trợt chân nên tôi phải kìm tốc độ của con lại bằng cách nói “Hiếu ơi, con bỏ rơi Mẹ à, chờ Mẹ theo với”, hic hic.

leo nui chua chan - HIeu
Hiếu đang nhắc Mẹ, đừng có chụp hình nữa, leo nhanh lên Mẹ ơi

Vậy mà vẫn không kìm được tốc độ của con, lúc đó tôi hiểu rằng, khao khát chạm vào mây của Hiếu rất lớn, không thể làm giảm khao khát ấy được, thế là tôi nhờ Chị Thuỷ – Chị đang hỗ trợ cho Trí Nhân chuyển sang theo sát Hiếu, tôi và Trí Nhân sẽ leo theo sau. Lúc này tôi cũng mệt lắm, tôi và con trai lớn thực sự trở thành 2 người bạn vượt khó cùng nhau trong đoạn đường núi còn lại, có lúc con mệt thừ người đang đi tự dưng ngồi bệt xuống, có lúc thì Mẹ nói, “Mình nghỉ xíu nha con”,

leo nui chua chan
Hai Mẹ Con nghỉ chân bên nhau, mệt nhưng vẫn tươi rói

Leo nui chua chan12

Đoạn cuối của Núi chứa chan, tôi và Trí Nhân mệt lắm luôn vì nắng gắt, không có gió và cũng không có cây che mát. May mắn lúc đó chồng tôi theo top cuối lên kịp. Thế là lúc đó thêm chồng động viên, 2 Mẹ con lại có thêm sức mạnh vượt núi.

Cuối cùng tôi cùng top cuối cũng lên tới đỉnh núi. Thấy Trí Hiếu lon ton ra đón, con còn nói “Con chờ Mẹ lâu lắm rồi đó”, ôi chỉ biết ôm con vào lòng trong tự hào trào dâng. Hỏi ra, Hiếu đã lên núi cùng với 3 bạn đầu tiên trước chúng tôi 1 tiếng 30 phút.

điều tuyệt diệu đã xảy ra khi lên tới đỉnh núi, trời nắng gắt và lúc lên tới đỉnh núi Chứa Chan là giữa trưa 12-13h, nên trời trong xanh, không có mây bay gần. Con không chạm được mây như khao khát thấy cỏ vẻ thất vọng, tôi liền an ủi, khi nào mình lại đi tiếp nhỉ. Nhưng liền sau đó, kì diệu là tự dưng trời đang nắng gắt bỗng kéo mưa nhẹ, thế là mây ở đâu bay tới khiến Trí Hiếu và các bạn nhỏ sung sướng hò reo, nhìn theo các con, trong lòng chúng tôi hạnh phúc không kể siết, đúng là ông trời không phụ người biết nỗ lực.

Leo nui chua chan20
Điều tuyệt diệu, Mây đột nhiên kéo đến khi trước đó trời nắng như đổ lửa, như thưởng cho mọi người trong đoàn đã nỗ lực hết mình.

Chưa hết đâu, sau khi cả đoàn đã thưởng thức vẻ đẹp của ngọn núi Chứa Chan, chụp hình kỉ niệm cùng nhau thì bắt đầu xuống núi. Đối với tôi, xuống núi lại là nỗi ám ảnh, tôi liên tục bị trượt chân, vẹo chân, còn bị run chân. Ôi đường xuống sao mà nó xa như thế, lại thêm cái đói lan ra khắp cơ thể, hức hức.

Lúc này, chính 2 con lại là nguồn động lực lớn, mình phải hoàn thành chứ không thể gục ngã trước 2 con được. Cứ ý nghĩ đó giúp tôi lê từng bước xuống tới núi.

Vậy đó, và cũng còn rất nhiều câu chuyện của các gia đình bạn nhỏ khác. Tôi rất xúc động khi nhìn thấy:

  • Có ông bố động viên con “Con gái giỏi lắm, ba tự hào về con”.
  • Có người Mẹ thì cứ kiên nhẫn thủ thỉ với con suốt đoạn đường “Ben làm được mà, mẹ tin con làm được”
  • Có bạn gái nhỏ thì luôn miệng nói: “Tôi làm được, tôi làm được”, thương vô cùng.
  • Hình ảnh Anh Hải kiên nhẫn ngồi gác cổng tại khu vực Cáp treo để ngăn các thành viên trong đoàn xuống núi bằng cáp treo. Mục đích của anh Hải là giúp các thành viên trong đoàn có được cảm giác vỡ oà sung sướng khi chinh phục trọn vẹn đỉnh núi.

Cuối cùng cả đoàn gần 90 người đều chinh phục ngọn Núi Chưa Chan cao 837m và dài hơn 7km, không có ai bỏ cuộc. Cha mẹ thì vui vì đã giúp con có trải nghiệm vượt khó tuyệt vời. Các con thì thoả lòng với khao khát chạm mây, chứng tỏ được với Cha Mẹ “Con rất mạnh đấy nhé”

Quả thật, qua trải nghiệm leo núi Chứa Chan lần này, tôi mới nhận ra:

  • Sự dẻo dai của con trẻ, sức mạnh ý chí của con trẻ hơn người lớn rất nhiều lần, chúng ta là các bậc cha mẹ hay vì những lo lắng cho con mà vô tình làm cản trở sức mạnh vốn có của Con.
  • Để giúp con cái vượt khó thành công, điều hiệu quả nhất là Cha mẹ hãy động viên khuyến khích con, luôn cho con thấy rằng mình tự hào về hành động của chúng và trao cho chúng phần thưởng xứng đáng.
Leo nui chua chan25
Cả gia đình sung sướng khi cùng nhau chinh phục được đỉnh núi

Xin cám ơn BTC CLB RFF, Cám ơn Anh Hải Trưởng Đoàn, Chị Thuỷ, các con và các bậc cha mẹ cùng tham gia chương trình này. Chúc mừng chúng ta đã chinh phục đỉnh núi Chứa chan thành công trong an bình.

Hẹn cả đoàn vào các dịp chinh phục tiếp theo.

Nguyễn Thị Hồng Dung

Clip hành trình leo núi Chứa Chan:

Một số hình ảnh khi lên tới đỉnh núi:

Hình ảnh cả đoàn cùng chinh phục lên núi

leo nui chua chan
Không cha mẹ nào nhìn hình ảnh này mà không xúc động
leo nui chua chan
Bạn Ben, 5 tuổi, dễ thương và nỗ lực nhất đoàn

Hình ảnh khi xuống núi

keo-nui-chua-chan-doan-xuong-1-min

Share
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments