NUÔI DẠY CON: 5 BÍ QUYẾT GIÚP CON TRẺ BỎ GAME DỄ DÀNG

Quý phụ huynh thân mến,

Thời nay, thời của công nghệ thông tin, con trẻ được tiếp cận với smartphone, ipad, vi tính quá sớm, và chúng hứng thú với những thứ hấp dẫn trên đó hơn là bài vở trên lớp, hơn là tiếp xúc với cha mẹ. Cha mẹ lại bộn bề với công việc đến nỗi không có thời gian chăm lo cho con, thậm chí có nhiều cha mẹ lại coi smartphone, ipad, tivi là cứu cánh để níu giữ chân con trẻ không quậy phá, để mình cho thêm thời gian cho công việc. Rồi từ đó con trẻ từ thích game, chuyển qua mê rồi chuyển thành ghiền rất khó từ bỏ.

2 Con trai tôi – cháu đầu 6 tuổi, cháu còn lai 4 tuổi cũng là một trường hợp. Cháu vui thú với smartphone của Mẹ và Ipad của Ba, khi ba mẹ không có nhà thì dán mắt vào tivi. Mỗi lần vợ chồng tôi đi làm về, con mừng lắm, chạy tới ôm chân liền nhưng ngay sau đó là lục túi của mẹ lục cắp sách của Ba để tìm điện thoại, tìm ipad. Tôi nhận ra con chỉ ôm ba mẹ để có thể dễ dàng tiếp cận với những thứ công nghệ kia, tôi rất đau lòng.

Không thể để con như thế được, vợ chồng tôi cùng nói chuyện và tìm cách giúp con giảm tối đa tiếp xúc với với các thiết bị công nghệ. Chúng tôi đã thành công, nay tôi xin chia sẻ lại rất hy vọng sẽ giúp phụ huynh cùng tháo gỡ được tình trạng này và giúp cho con bạn ghiền bạn thay vì ghiền smartphone.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu lý do vì sao trẻ lại mê các thiết bị công nghệ, có phải chỉ vì smartphone, ipad quá hấp dẫn không? Không phải, mà vì:

 1. Cha mẹ gần con và chơi với con ít hơn với mấy cái thứ hấp dẫn kia.
 2. Cha mẹ không chịu trò chuyện, nói sự thật với con.
 3. Cha mẹ quá tiết kiệm khi thể hiện tình cảm với con.
 4. Cha mẹ hay hù doạ con.
 5. Chơi game cùng con

Chúng ta lần lượt đi từng vấn đề nhé!

 1. Bạn đã gần con đủ chưa: Ví dụ, khi con hỏi chuyện hoặc muốn chơi với bạn, bạn nói “Mẹ làm về mệt quá, con chới với ba nhé. Ba nói, Ba còn nhiều việc lắm, con xem tivi tạm đi nhé, khi nào xong việc Ba chơi với con”

Và lúc này, con sẽ làm bạn với ai, ba mẹ hay cái tivi?

Các bạn nên nhớ sự hiện diện với con đặc biệt quan trọng, con sẽ cảm nhận được sự quan tâm của bạn. Hãy hiện diện cùng con những lúc có thể, không cần quá nhiều 30-60 phút là được. Có thể cùng con vẽ, cùng con tô màu, cùng con chạy, cùng con chơi cờ…

Làm được này: Con bạn sẽ vô cùng thích thú bạn, bạn sẽ thích trò chuyện và rất tôn trọng bạn.

 1. Đừng nới với con: con nhỏ lắm, con biết gì.

Đừng bao giờ nói như thế với con của mình, nên nhớ trẻ từ 0-6 tuổi sẽ học bằng tiềm thức nên sẽ học nhanh nhất tốt nhất. Con chỉ chưa diễn đạt được ý nhưng những gì bạn nói sẽ được đưa thẳng vào tiềm thức của con. Con trẻ biết nhiều hay biết tuỳ thuộc vào việc bạn cho con biết những thông tin gì.

Ví dụ: Khi đi trên đường con tôi chỉ lên dây điện trên trời và hỏi,

Con: Mẹ ơi dây đen đen đó là gì vậy mẹ

Mẹ: uh, đó là dây điện đó con,

Con: Dây điện đó để làm gì mẹ.

Mẹ: Con thấy nhà mình có quạt, có tivi không, khi có điện thì quạt mới quay, tivi mới mở cho con xem được và dây điện này sẽ truyền điện từ bên ngoài vào nhà mình đó. Con: Vậy hả mẹ.

Và tôi quan sát, thấy con bắt đầu tư duy suy nghĩ với những vật dụng có sử dụng tới được. Rất tuyệt vời.

Và nên nhớ, nếu bạn không nói cho con bạn biết những điều con thắc mắc, thì con sẽ hỏi người khác và rất nhiều khả năng người đó sẽ trả lời không chuẩn xác, rất hại cho con.

Và lưu ý: Trường hợp con bạn hỏi những điều bạn cũng không biết, thì hãy nói với con: À, điều này mẹ cũng chưa rõ lắm, mẹ sẽ tim hiểu thêm và nói cho con biết nhé!

Nếu bạn làm được điều này bạn sẽ khơi dậy tinh thần học hỏi của con, khơi dậy tư duy tìm tòi và bạn sẽ là người thầy đầu tiên trong đời bạn ấy.

 1. Thể hiện tình yêu với con mọi lúc, khen và động viên cho con mỗi khi con làm được điều gì đó, dù nhỏ xíu.

Ai cũng thích được khen và trẻ nhỏ cũng vậy, hãy khen từ đáy lòng, nhìn con thật trìu mến: Tuyệt quá, sao con làm được hay vậy, mẹ tự hào về con lắm. Rồi hôn con. Rồi con sẽ lăn xả làm việc những tương tự … để được mẹ khen, để được tán thưởng

Nhà tôi hầu như câu : Mẹ yêu con, con yêu mẹ, Ba yêu con, con yêu ba, I love you được vang lên mọi lúc. Đặc biệt trước khi ngủ đều hôn nhau và nói lên câu ấy. Đảm bảo ngủ sẽ rất ngon.

 1. Không hù doạ và không cho bất cứ ai hù doạ con bạn.

Con không nghe lời, liền vội nói: Con hư là mẹ kêu công an bắt đó.

Thử hỏi, có bao giờ bạn kêu công an đến thật không, con sẽ bị lờn và rồi vô tình bạn trở thành người nói dối trước con bạn. Khi đó bạn sẽ không còn là người đáng tin đối với con nữa.

NHỚ! Tuyệt đối không bao giờ được hù doạ con trẻ kiểu ấy.

Ngược lại, để khuyên con hãy đưa điều kiện ra với con: Nếu con làm điều này (làm điều ngược lại với điều bé đang làm mà mình không muốn) thì mẹ sẽ thưởng cho con đi bới vào cuối tuần….

 1. Bạn có tin rằng khi bạn cấm con chơi game, cấm con bạn tiếp xúc với các thiết bị công nghệ sẽ làm cho con bạn thêm thèm thuồng chúng.

Thế nên bí quyết là, bạn chơi cùng con đi, vui thú cùng con nhưng phải kèm điều kiện: Ba sẽ chơi với con trong vòng 15 phút nhé. Đúng 15 phút thì nghỉ và nói, chơi cùng con vui quá mà Ba cảm thấy đau đầu rồi, ipad có hại thiệt con ha. Lần sau 2 cha con mình chơi 10 phút thôi nhé.

Cứ thế và giảm từ từ từ từ từ nhé.

Để con có thể tự chơi khi không có Ba mẹ kề bên, bạn có thể mua trờ chơi như xếp, domino, cờ tỷ phú, tô màu, vẽ … dạy con chơi và dạy con chơi 1 mình.

Cách đưa ra điều kiện và cho con chọn như thế này tôi thường dùng lắm, ví dụ: Đến giờ ngủ con chưa chịu ngủ, tôi hay nói: Nếu con muốn ngủ với mẹ với vào ngủ ngay nhé, nếu con chưa ngủ bây giờ thì có thể con sẽ ngủ ngoài sofa một mình. Con chọn đi, và thế là con lon ton vào phòng cùng cùng Mẹ.

Cách này hay ở chỗ, cha mẹ đưa ra quyết định, nhưng con cái là người tự chọn quyết định ấy. Trẻ sẽ không phản ứng nữa vì quyết định ấy là chính con chọn. Rất thú vị

Tóm lại, quý phụ huynh nhớ cho mình mấy điểm sau:

 1. Cho con biết thật nhiều thông tin càng tốt, não trẻ có thể tiếp nhận tất cả
 2. Hiện diện 100% cùng con ít nhất 30-60 phút mỗi ngày, cùng trò chuyện, cùng chơi với con
 3. Thường xuyên nói lời yêu thương với con.
 4. Không hù doạ con
 5. Không cấm con chơi game, điện tử mà hãy cùng chơi với con, rồi hướng dần con giảm bớt thời gian chơi. Từ từ, từ từ rồi bỏ.

 

Share

Bình Luận

avatar